Khoa ngoại Trung tâm Y tế Từ Sơn phẫu thuật thành công bệnh nhân bị lóc da cẳng bàn tay trái

Bệnh nhân Lê Trọng Chất quê ở xã Nghĩa Lộc huyện Nghĩa Đàn Tỉnh Nghệ An là công nhân may ở khu công nghiệp Tiên Sơn không may bị tai nạn lao động, được đưa đến phòng khám Ngoại Trung tâm Y tế Từ Sơn cấp cứu. Bệnh nhân bị bị máy ép quả lô kéo tay vào gây lóc da tổn thương cân cơ mặt trước, mặt trong, mặt ngoài, mặt sau ở cẳng tay trái với kích thước 30×20 cm.

Trực tiếp khám cho bệnh nhân BS Nguyễn Văn Đức phó khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, vết thương của bệnh nhân khá phức tạp. Sau khi làm sạch, tiêm phòng uốn ván, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc da sau đó khâu lại với hy vọng phần da sống nhiều nhất có thể. Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh nhân có nguy cơ nhiễm uốn ván và nhiều vi khuẩn độc lực cao có thể gây nhiễm khuẩn huyết nếu không được điều trị, phòng ngừa kịp thời. Vùng da bị lóc tiên lượng không được tốt, có thể gặp một số di chứng sau này.

BS Đức thông tin sau một tuần phẫu thuật, vết mổ của bệnh nhân khô, không nhiễm trùng, vùng da bị lóc sống 85%, đủ điều kiện xuất viện. Tuy nhiên, do bị tổn thương một số dây thần kinh nhỏ chưa thể khắc phục nên tay bệnh nhân vẫn bị tê bì, mất cảm giác nhẹ cẳng bàn tay đến mu bàn tay.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc, BS Đức khuyến cáo mọi người dân phải thực hiện đúng các quy trình an toàn trong lao động. Trường hợp bệnh nhân bị tai nạn có lóc da, ngay lập tức người nhà rửa vết thương dưới nước sạch, dùng băng sạch băng vết thương cầm máu rồi nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Người dân tuyệt đối không tự xử lý ở nhà bằng cách dùng thuốc lá thuốc lào hoặc một số loại lá cây cầm máu vì điều này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, khiến các loại virus, vi khuẩn độc lực cao dễ xâm nhập vết thương.

Đức Thanh – Phòng Điều dưỡng – CTXH Trung tâm Y tế Từ Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *